0

Bạn biết gì về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ngay dưới bàng quang, nối với niệu đạo. Các tuyến ở trong mô tuyến tiền liệt tạo ra một chất dịch màu trắng, trong quá trình giao hợp, tuyến co bóp các cơ và đẩy chất nhờn này xuống đường niệu đạo, ở đây nó trộn lẫn với các chất nhày khác tạo thành tinh dịch. Tuyến tiền liệt thay đổi nhiều lần trong cuộc đời nam giới. Lúc mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu. Ở thời niên thiếu nó lớn dần lên và mềm, nhưng sau đó tuyến tiền liệt bắt đầu lớn lên nhanh chóng. Sau tuổi 20 tuyến tiền liệt sẽ ổn định kích cỡ và hình dạng thông thường. Trong giai đoạn trưởng thành tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả óc chó. Sau đó, tuyến tiền liệt thường giữ nguyên kích thước đến tuổi ngủ tuần và bắt đầu to lên ở những năm sau đó. Sự gia tăng kích cỡ này là do các tế bào tuyến nhân lên, dẫn tới sự phì lên của các mô tuyến tiền liệt hay còn được gọi một cách khoa học là Bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính (Phì đại TTL- U xơ tiền liệt tuyến –BHP). • Cơ sở dịch tễ học
  Con số nam giới mắc bệnh BHP tăng lên liên tục với tỷ lệ tăng theo độ tuổi. Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh bắt đầu xuất hiện các dạng vi thể của mô tuyến tiền liệt ở tuổi 30, nhưng những dấu hiệu đầu tiên của bệnh bắt đầu xuất hiện hầu hết sau tuổi 50, mặc dù đôi khi chúng ta cũng có thể bắt gặp bệnh ở một số người trẻ. Hơn 50% nam giới trên 50 tuổi vf hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc.
  Nguyên nhân hình thành phì đại tuyến tiền liệt
  Trong thập kỷ trước người ta đã đưa ra nhiều học thuyết lý giải tại sao phì đại TTL lại tăng theo lứa tuổi. Phì đại TTL liên quan đến sự kết hợp của nhân tố và hơn nữa được thừa nhận chắc chắn. Nếu một người đàn ông với tuổi thọ cao, đã từng có cơ quan sinh dục hoạt động bình thường, càng về sau chức năng sinh dục của người đàn ông sẽ trở lên yếu dần. Do vậy sẽ tạo ra một sự mất cân bằng rõ ràng về hormone sinh dục, điều này là do quá trình lão hóa (dihydrotestosterone, tạo ra tăng sản của tuyến tiền liệt, sẽ được chuyển hóa với số lượng nhiều hơn từ testosterone ở những người cao tuổi). Bên cạnh đó, phì đại TTL có thể là do sự tích tụ của estrogen trong các tuyến bị lão hóa và do sự thiếu hụt các acid béo, kém và các acid amin. Những năm gần đây có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự phì đại TTL và tăng sản bàng quang là do những yếu tố phát triển đặc hiệu.
  Triệu chứng tiêu biểu của Phì đại tuyến tiền liệt
  Bệnh nhân bắt đầu với hiện tượng bí tiểu và triệu chứng này gia tăng cùng với sự to lên của TTL. Tất nhiên không gia tăng tương ứng với sự lớn lên của kích cỡ TTL. Bàng quang khi đó sẽ ứ đọng một lượng nước tiểu do người bệnh không đi tiểu được hết hoàn toàn. Bệnh nhân không hề biết về điều này và nó chỉ được phát hiện bằng siêu âm. Ở giai đoạn đầu thì bàng quang có thể luôn trong tình trạng căng, tình trạng này kéo dài sẽ làm bệnh nhân thường xuyên đi tiểu trong tình trạng bàng quang căng. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài, cơ thắt bàng quang bị doãng ra dần, bàng quang bắt đầu chảy xuống, triệu chứng đi tiểu không kiểm soát được bắt đầu xuất hiện. Thành bàng quang nhão đi, rộng hơn và ở những người gầy có thể nhìn thấy sự hình thành một quả cầu trong vùng hạ vị. Tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến sự trào ngược của nước tiểu từ bàng quang trở lại hệ tiết niệu phía trên và hậu quả của nó có thể gây suy thận.
  Các dấu hiệu cảnh báo
  - Đi tiểu thường xuyên về đêm,
  - Bí tiểu,
  - Dòng nước tiểu yếu,
  - Đi tiểu ngắt quãng.
  Ban đầu bệnh nhân chỉ xuất hiện triệu chứng đi tiểu ngắt quãng, thường xảy ra khi uống nhiều rượu, ăn uống quá độ, nhịn tiểu hoặc bị lạnh. Một điều cần chú ý là những nam giới khi về già có thói quen thường xuyên đi tiểu.
  Cảnh báo: những triệu chứng tương tự cũng có thể do ung thư TTL, điều này cần được loại trừ bằng khám lâm sàng do các chuyên gia tiết niệu học.

AMV Group
AMV Vaccin
Safpo
Potec
Fzstex
AMV Diagnostic
AMV Pharmaceutical
AMV Centical
AMV Holimco
AMV Minh Long
Đức Minh Medical
AMV Branch
PharMaket