0

Bệnh lí đái tháo đường

Theo Bản đồ tiểu đường của Hiệp hội Bệnh đái tháo đường quốc tế, một con số đáng lo ngại 1,3 triệu người dân Việt Nam mắc bệnh đái tháo đường trong khi 1,1 triệu người khác đang có nguy cơ cao phát triển thành đái tháo đường túyp 2. Trong vòng 20 năm tới con số này sẽ tăng gấp đôi.

 • Bệnh đái tháo đường là gì ?
   

  Bệnh đái tháo đường là bệnh do sự thiếu hụt insulin so với nhu cầu cần thiết của cơ thể. Điều này có thể là kết quả của sự thiếu hụt insulin hoàn toàn, sự giảm sản xuất insulin, cơ quan thụ cảm insulin kém hiệu quả trong tế bào hoặc là insulin bị khử hoạt tính làm mất chức năng vốn có. Sự sản sinh insulin sẽ được điều chỉnh bởi lượng glucose trong máu. Nó có chức năng chuyển hóa glucose (từ carbohydrates) trong tế bào để cung cấp cho quá trình trao đổi chất và tạo thành năng lượng cho cơ thể. Sau mỗi bữa ăn, khi mà mức đường huyết tăng cao, lượng insulin cũng tăng. Giữa các bữa ăn, khi mà mức đường huyết xuống thấp, insulin còn lại thấp. Insulin được sản xuất bởi tụy và tới gan nơi mà chúng được sử dụng và giáng hóa. Insulin tham gia vào quá trình vận chuyển glucose vào trong tế bào để sử dụng nên insulin làm giảm mức đường huyết. Nó cũng đồng thời làm giảm sự dị hóa của việc tích tụ chất béo và kích thích sự tổng hợp triglyceride. Insulin cũng liên quan đến việc chuyển hóa linh hoạt acid amino trong tế bào, tăng cường sự tổng hợp protein. Sự thiếu hụt insulin hoặc không sử dụng được insulin sẽ làm giảm sự hấp thụ glucose và vì thế glucose sẽ tích tụ trong gan và các tế bào chất béo. Nó dẫn đến việc tăng mức đường huyết và trong nước tiểu cũng như dẫn đến sự thoái hóa các mạch máu nhỏ.

  Bệnh đái tháo đường gây nguy hiểm cho những người nào nhất?

  Trước tiên là những người già và những người béo phì. Đồng thời những nhân tố bẩm sinh gen di truyền cũng là những nguy cơ quan trọng nhất cho việc mắc bệnh đái tháo đường.

  • - Những người bẩm sinh gen di truyền
  • - Chế độ dinh dưỡng không tốt cho sức khỏe
  • - Bị stress
  • - Ít vận động
  • - Thừa cân
  • Biến chứng thần kinh do bệnh đái tháo đường là gì?

   Biến chứng thần kinh ở đây là tổng hợp của các rối loạn thần kinh gây ra bởi bệnh đái tháo đường. Những người mắc bệnh đái tháo đường có thể phát triển các tổn thương thần kinh trên cơ thể. Một vài người không có các dấu hiệu của tổn thương thần kinh. Những người khác có thể có các dấu hiệu như cảm giác đau, nhói hoặc là cảm giác tê bì (mất cảm giác) ở bàn tay, cánh tay và chân. Các vấn đề thần kinh có thể xuất hiện ở mọi cơ quan, bao gồm hệ tiêu hóa, tim và cơ quan sinh dục. Khoảng 60 đến 70 phần trăm những người mắc bệnh đái tháo đường đều có một vài biến chứng thần kinh. Những bệnh nhân này có thể gặp các vấn đề về thần kinh bất cứ lúc nào, nhưng nguy cơ được tăng cao cùng với sự tăng của lứa tuổi và độ dài thời gian bị bệnh đái tháo đường. Tỷ lệ có những biến chứng thần kinh cao nhất là ở những người đã mắc bệnh đái tháo đường ít nhất là 25 năm. Các biến chứng thần kinh cũng có thể xuất hiện ngày càng phổ biến hơn ở những người gặp vấn đề trong việc kiểm soát mức đường huyết, cũng như những người có lượng chất béo trong máu cao, những người bị cao huyết áp và những người bị béo phì. Các triệu chứng phụ thuộc vào loại biến chứng thần kinh và những cơ quan thần kinh bị ảnh hưởng. Có những người dù bị các tổn thương thần kinh nhưng không hề có các dấu hiệu nào. Các trường hợp khác, dấu hiệu đầu tiên thường là cảm giác tê bì, nhói hoặc đau ở đầu chân. Các dấu hiệu này có thể liên quan đến cơ quan cảm giác, dây thần kinh vận động và hệ thần kinh tự động.

AMV Group
AMV Vaccin
Safpo
Potec
Fzstex
AMV Diagnostic
AMV Pharmaceutical
AMV Centical
AMV Holimco
AMV Minh Long
Đức Minh Medical
AMV Branch
PharMaket